cách tạo trùng cỏ

Trùng cỏ là gì? Khái niệm về trùng cỏ không còn quá xa lạ đối với những người nuôi cá cảnh, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trùng cỏ trong nước ao hồ, trên ruộng lúa,… Đặc biệt trùng có nhiều trong nước của các vùng nước động có màu xanh rêu, vậy cách tạo trùng cỏ thế nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng thuysinh43 tìm hiểu kỹ hơn những thông tin đặc điểm về trùng cỏ và cách tạo trùng cỏ cực kỳ đơn giản ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về trùng cỏ

Đặc điểm sinh học

Trùng cỏ là những sinh vật nguyên sinh, còn có một cái tên khoa học là Infusoria, chúng xuất hiện đa số tại các khu vực ao hồ của nước mặn và ngọt. Chúng có kích thước cơ thể cực kì nhỏ bé khoảng dưới 200 micro mét. Trong tự nhiên, thì trùng cỏ đóng vai trò quan trọng đối với nguồn thức ăn dành cho cá bột. Thức ăn của trùng cỏ là các loại vi khuẩn và tảo xung quanh lá của cây thuỷ sinh thối rửa.

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở ruộng lúa và ngay cả trong nước của những chậu non ở sân nhà bạn.

Sơ lược về trùng cỏ

Công dụng của trùng cỏ

Đối với những người chơi cá cảnh, trùng cỏ cũng là loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho một số loại cá cảnh đẻ trứng như: Cá betta, Cá ông tiên,…. Sử dụng trùng cỏ cho cá bột ăn rất tốt.

Hiện tại, các nhà khoa học đã nhân giống một số loại trùng cỏ để dùng trong ngành công nghiệp như các trùng: bánh xe, đế giày, mau trùng hay trùng lông,…

Sơ lược về trùng cỏ

Cách tạo trùng cỏ cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Cách tạo trùng cỏ bằng dưa leo

  • Sử dụng bình nhựa trong suốt có dung tích chứa khoảng 3 lít nước.
  • Múc nước nuôi cá hoặc nước trong ao hồ vào bình, nước trong bể đang nuôi cá hay nước ao hồ đều chứa nhiều vi sinh sẽ giúp trùng cỏ phát triển nhanh chóng và nhiều. Bạn vẫn có thể sử dụng nước lọc, nhưng không nên sử dụng nước máy vì trong nước máy có clo làm trùng chậm phát triển hơn.
  • Dùng 1 trái dưa leo thái lát nhỏ rồi cho vào bình để tạo trùng cỏ.
  • Sau đó đặt bình ở những nơi thoáng gió, mát mẻ để dưa leo phân hủy và tạo nên trùng cỏ.

Sau khoảng 3 ngày thì dưa leo sẽ phân hủy và trùng có bắt đầu có sự phát triển, tiếp theo đợi khoảng 5 ngày cho dưa leo hết mùi hôi thối và chìm xuống đáy thì lúc này trùng cỏ đã sinh sản rất nhiều.

Ngoài dưa leo để tạo trùng cỏ ra thì còn có thể sử dụng rau cải, rau muống hay cà rốt,…. Nhưng tuy nhiên, cách tạo trùng cỏ dùng dưa leo sẽ đạt được số lượng nhiều hơn các loại rau củ khác.

Cách tạo trùng cỏ cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Cách tạo trùng cỏ bằng sữa chua

Tạo trùng cỏ bằng sữa chua sẽ hạn chế được mùi hôi thối và sạch sẽ hơn khi dùng dưa leo, cách tạo trùng cỏ bằng sữa chua cụ thể:

  • Chuẩn bị sẵn 1 bịt sữa chua.
  • Dùng bình nhựa hay hồ kính đựng có dung tích chứa khoảng 3 lít nước đang nuôi cá. Múc 3 muỗng sữa chua (Lưu ý muỗng nhỏ đi kèm ăn sữa chua) cho vào bình đã chuẩn bị và khuấy đều lên.
  • Sau đó đậy bình kín lại và để ở những nơi mát trời.

Sau 3 ngày sẽ thấy trùng sinh sản được rất nhiều, sau khi lớp màng ở trên mặt chìm xuống thì có thể múc nước cho những loài cá bột ăn. Khi sử dụng lượng trùng cỏ hao dần thì có thể cho nước và sữa chua vào bình để tạo thêm trùng cỏ.

Cách tạo trùng cỏ cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Lưu ý: Nên sử dụng bình nhựa hay hồ kính dạng trong suốt để dễ nhìn trùng cỏ, bởi chúng có kích thước cực kỳ nhỏ. Khi soi đèn thấy có trùng cỏ trong nước mới múc cho cá ăn, tránh trường hợp không có trùng cỏ nhưng vẫn múc đổ vào hồ cho cá ăn gây ô nhiễm môi trường nước của cá. Nên đậy kín bình chứa để tránh những con muỗi vào đẻ lăng quăng và nó ăn trùng cỏ.

Kết luận

Nhìn chung, cách tạo trùng cỏ vô cùng đơn giản và không khó, nhưng làm ra đúng thời điểm cho cá con vừa bơi ngang ăn thì không phải ai cũng làm được, tốt nhất là nên có 1 xô trùng cỏ tại nơi nuôi cá của mình. Hy vọng những thông tin mà thuysinh43 chia sẻ trên sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho những người đam mê cá cảnh.