Cách tăng PH cho hồ cá

PH trong hồ thủy sinh nhà bạn có sự thay đổi và làm ảnh hưởng đến các động vật thuỷ sinh như cá sinh trưởng, nhiều người lo lắng và bất an khi găp phải tình trạng này. Có nhiều cách tăng PH cho hồ cá và giảm PH cho hồ cá tùy trường hợp khác nhau mà ta có thể áp dụng việc điều chỉnh độ PH. Cùng thuysinh43 tìm hiểu cách giảm, tăng PH cho hồ cá thủy sinh ngay dưới đây nhé!

Độ PH phù hợp cho hồ thủy sinh

Độ PH là một khái niệm mà ai cũng đã từng nghe qua, đặc biệt đối với những người có đam mê chơi thủy sinh thì độ PH là một thông số vô cùng quan trọng giúp đánh giá chất lượng nước để có thể nuôi dưỡng các sinh vật trong hồ phát triển tốt nhất. Vậy cách giữ PH ổn định như thế nào? Hay nói cách khác độ PH lý tưởng là bao nhiêu?

Độ PH chính là chỉ số hoạt động của các ion (H +) trong dung dịch bất kỳ nào đó hay nói cách khác là độ axit hoặc tính bazơ của dung dịch. Nước trung tính có có độ PH = 7, nước có PH < 7 được coi là có tính axit và nước có độ PH > 7 được coi là kiềm.

Độ PH phù hợp cho hồ thủy sinh

Nhiều loại cá cảnh chỉ thích nghi ở những độ PH nhất định, tương tự một số cây thủy sinh sẽ có sự phát triển tốt trong độ PH bất kỳ nào đó. Không có một độ PH nào được cho hoàn hảo trong một hồ thủy sinh. Vì bất cứ hồ thủy sinh nào cũng là một hệ sinh thái gồm nhiều loại động và thực vật khác nhau.

Tuy nhiên, độ PH hợp lý và phù hợp cho môi trường thủy sinh là từ 5 đến 8. Nếu độ PH trong hồ thủy sinh dưới 5 sẽ làm cho một số cây lá, cá tép không sống được và chết đi, còn PH trên 8 sẽ thích hợp cho một số loài đặc biệt như tôm Sula, cá Ali,…

Nguyên nhân độ PH trong bể cá tăng hoặc giảm

Hồ cá cảnh cần phải được duy trì độ PH ở trạng thái cân bằng nhất, tuy nhiên lại có nhiều yếu tố khiến PH tăng hoặc giảm không ổn định.

Nguyên nhân được nhắc đến đầu tiên có lẽ là do lớp nền và vật trang trí trong bể cá, việc thay những viên sỏi ở trong hồ cá thủy sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến độ PH trong bể cá bị thay đổi, vì sỏi có rất nhiều loại đa dạng khác nhau, bạn cần phải chọn loại sỏi phù hợp với bể cá của mình.

Nguyên nhân độ PH trong bể cá tăng hoặc giảm

Tương tự như san hô, dùng trang trí bể cá cảnh rất thẩm mỹ và đẹp mắt. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong bể cá là nước mặn có độ PH cao, không nên dùng trong các bể cá có độ PH thấp.

Cũng có thể là do bộ lọc và nguồn nước trong bể cá, nếu bạn thường xuyên thay nước trong bể cá cảnh, thì đó cũng là nguyên nhân khiến độ PH của bể cá bị thay đổi. Ngoài ra, bạn phải hạn chế sử dụng những hóa chất trong bể và bộ lọc, bởi cho dù hóa chất đặc thù để cân bằng PH thì PH vẫn có thể bị thay đổi.

Cách giảm PH cho hồ cá thủy sinh

Cách giảm độ PH trong bể cá cảnh thì vấn đề quan trọng nhất là loại bỏ các tác nhân làm tăng PH trong bể thủy sinh, nếu bạn cứ tìm cách giảm độ PH nhưng quên rằng trong bể cá sẽ có một số thứ có thể làm tăng độ PH thì mọi việc đều trở nên vô ích và thừa thải.

Việc dùng các chất axit cực mạnh để giảm độ PH được nhiều người sử dụng, nhưng tuy nhiên chỉ sau vài giờ thì độ PH có thể tăng cao như lúc ban đầu.

Nguyên nhân độ PH trong bể cá tăng hoặc giảm

Những thứ trong hồ thủy sinh làm độ PH tăng cao:

  • San hô (làm tan Canxi và HCO3, làm cứng nước dẫn đến tình trạng tăng độ PH)
  • Sỏi đá 3 màu
  • Cát muối tiêu (vỏ ốc xay nhuyễn)
  • Đá trắng như đá tai mèo hay đá kẹp kem,…

Bạn nên loại bỏ những thứ trên khỏi bể cá thủy sinh của mình nếu bạn muốn giảm độ PH như mong muốn. Sau khi bạn đã loại bỏ chúng thì bạn có thể sử dụng một trong tất cả các cách này để làm giảm độ PH:

  • Cung cấp CO2 (Dạng khí nén), sử dụng khí CO2 để giảm độ PH từ 0,7 xuống 1 độ PH là đảm bảo đủ lượng CO2. Cách làm là đo độ PH của hồ nước khi có khí CO2 rồi ghi lại, sau đó bắt đầu cho CO2 vào hồ và dùng máy đo độ PH cho hồ cá sau 30 phút, khi nào nó thấp hơn khoảng 1 độ khi chưa có CO2 là đảm bảo.
  • Sử dụng một số axit như: HNO3, axit citric hoặc axit photphoric. Cách làm là lấy vài ml axit pha loãng rồi cho vào hồ thủy sinh. Sau 5 đến 10 phút thì đo lại PH, sau đó kiểm tra xem độ PH giảm được bao nhiêu và tự căn chỉnh cho hồ thủy sinh của mình.

Nguyên nhân độ PH trong bể cá tăng hoặc giảm

Cách tăng PH cho hồ cá thủy sinh

  • Cách an toàn để tăng độ PH mà không làm nước có độ cứng là dùng bột baking soda, dùng khoảng 8 đến 9 gram pha loãng với nước rồi đổ thẳng vào hồ thủy sinh, có thể tăng được 1 độ PH/100l nước.
  • Sục khí oxy làm loại bỏ CO2 trong nước và làm tăng độ PH cao hơn.
  • Sử dụng chất hóa học, nó có tính phản quang sẽ làm tăng độ PH lên, tuy nhiên không tốt bằng việc bạn sử dụng baking soda như đã nêu trên thì sẽ dễ dàng và an toàn hơn.
  • Sử dụng lọc Neo Media HARD, là một vật liệu lọc tốt nhất, có tính kiềm do đó nó sẽ làm tăng độ PH trong hồ thủy sinh.

Cách tăng PH cho hồ cá thủy sinh

Phần kết

Trên đây là những thông tin về cách tăng PH cho hồ cá thủy sinh và cách giảm PH cho hồ cá thủy sinh, cùng đó là độ PH thích hợp nhất cho hồ cá thủy sinh mà thuysinh43 đã tìm hiểu được. Hy vọng với những thông tin trên sẽ khiến các bạn có thể tự mình điều chỉnh độ PH hồ thủy sinh của bạn sao cho phù hợp và an toàn nhất, tuy nhiên cần nên tránh gây tác động cho các động thực vật thủy sinh khác trong hồ nhé.