bố cục lũa và đá

Bố cục lũa và đá không còn là một khái niệm xa lạ đối với dân chơi thủy sinh, khi thực hiện một bố cục lũa và đá cho bể thủy sinh, chúng ta thường phân vân khi lựa chọn lũa và đá làm vật liệu cho bố cục hồ thủy sinh của mình. Liệu hai loại vật liệu này có vai trò gì khi thực hiện bố cục hồ thủy sinh, cùng thuysinh43 tìm hiểu sâu hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về lũa và đá trong thủy sinh

Sơ lược về lũa

Lũa là một phần thân của thân cây đã trải qua một thời gian dài khiến nó bị bào mòn, chỉ còn lại phần lõi cứng của cây và nó không bao giờ bị mối mọt, thậm chí không thể cháy. Lũa có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong tự nhiên (trong rừng, trên sông hay lòng hồ,…), sau một thời gian dài thì thân cây với kích thước và hình dạng khác nhau sẽ được tô luyện thành lũa.

Khi đặt vào hồ thủy sinh, lũa có thể nổi trên mặt nước hay chìm xuống đáy, đối với loại lũa nổi, bạn có thể kéo xuống đáy bằng cách gắn chúng vào những vật có trọng lượng nặng như đá, sỏi và che chúng lại khi trang trí. Đối với lũa bị phai màu có thể khắc phục bằng cách sử dụng than hoạt tính, lũa cũng được sử dụng như một nơi cho các sinh vật trong bể trú ẩn.

Sơ lược về lũa và đá trong thủy sinh

Sơ lược về đá

Đá thủy sinh là một loại đá được dùng để trang trí và tạo môi trường cho những chú cá sống, bố cục đá thủy sinh không thể thiếu trong mỗi hồ cá. Chúng giống như là một phần tử đóng vai trò quan trọng nhằm tạo cảm giác thích thú cho người nhìn. Ngoài ra, cách sắp xếp bố cục đá bể thủy sinh của hồ cá thì còn phụ thuộc vào mục đích người sở hữu nó.

Để có một bể cá thủy sinh đẹp, ngoài việc lựa chọn những chú cá và những cây tiền cảnh đẹp mắt mà còn phải chọn được những loại đá thủy sinh tạo nên phong cách riêng cho bể và chính chủ nhân của nó.

Sơ lược về lũa và đá trong thủy sinh

Sự khác nhau giữa lũa và đá

Trong một bố cục lũa, hình dáng của nó có thể nhìn thấy rõ ràng khi vừa hoàn thành xong, tuy nhiên phần lớn chúng sẽ bị cây thủy sinh mọc cao lên che lấp đi. Thực tế, lũa chỉ được coi như là bộ khung xương của bố cục bể thủy sinh. Do vậy, khi chọn lũa, bạn không cần phải quan tâm quá nhiều tới các đường nét hay chi tiết trên thân lũa, thay vào đó bạn nên để ý hơn tới hình dạng của lũa.

Những phần được cho là xấu xí của bộ lũa sẽ được bố trí ở phía dưới đáy hồ (nơi mà lũa dễ bị che lấp bởi những cây thủy sinh khác). Khi hoàn thành bố cục lũa, chỉ có thể được nhìn thấy một phần các nhánh lũa.

Sự khác nhau giữa lũa và đá

Trong số các kiểu bố cục bể thủy sinh sử dụng vật liệu đá, bố cục đá bể thủy sinh luôn được đánh giá cao bởi sự xuất hiện của các viên đá có kích thước khác nhau cùng sự sắp xếp rất công phu và tỉ mỉ. Với phong cách riêng của những viên đá là yếu tố qua trọng nhất và không thể sử dụng thủ thuật để che khuyết điểm của đá như lũa. Do đó, việc lựa chọn và kiểm tra kỹ từng viên đá, từ hình dáng cho tới các đường nét của đá là vô cùng quan trọng.

Bố cục lũa và đá: Chọn lựa hợp lý

Để tạo nên bố cục lũa và đá đẹp cho bể thủy sinh của mình, việc lựa chọn các loại lũa và đá là rất quan trọng, dưới đây là một số lưu ý khi chọn bố cục lũa và đá cho bể thủy sinh, cụ thể:

Lũa

  • Chọn loại lũa chắc chắn và không bị mục khi ở trong nước.
  • Chọn lũa với các hình dáng có nhiều nhánh và cành để tạo điểm nhấn cho bể.
  • Tùy theo kích thước của bể thủy sinh, có thể chọn lũa nhỏ hay lớn để tạo sự hài hòa.

Sự khác nhau giữa lũa và đá

Đá

  • Chọn các loại đá có nguồn gốc tự nhiên, không chứa các chất gây hại cho hệ sinh thái bể.
  • Nên chọn đá có nhiều hình dáng, màu sắc, vân đá để tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho bể thủy sinh.
  • Đá có thể xếp thành các khối lớn để tạo nên điểm nhấn cho hang động cho cá.

Thực chất việc sắp xếp một bố cục bể thủy sinh không hề khó, điểm tạo ra khác biệt đó chính là việc bạn lựa chọn kỹ lưỡng phụ kiện đi kèm và cây thủy sinh, đây là mấu chốt quan trọng để có một bể thủy sinh đẹp mắt và lôi cuốn

Bố cục lũa và đá trong bể thủy sinh

Bố cục theo tự nhiên

Là cách bố trí lũa và đá làm sao tái tạo lại các cảnh thiên nhiên ở dưới nước như các hàng động chìm hay rừng rậm chìm. Đây là cách bố trí được nhiều người ưa thích vì tạo nên sự chân thực cho bể.

Để tạo nên bố cục tự nhiên này, bạn có thể sử dụng nhiều loại đá và lũa có hình dáng, kích thước khác nhau để tạo cảm giác chân thực. Thêm vào đó, việc sử dụng các loại cây thủy sinh cũng sẽ tăng thêm tính sinh động cho bể.

Bố cục lũa và đá trong bể thủy sinh

Bố cục theo đối xứng

Bố trí lũa và đá đối xứng để tạo sự cân bằng và hài hòa cho bể được gọi là bố cục đối xứng. Phương pháp này thường được áp dụng vào các bể có kích thước nhỏ hoặc muốn tạo không gian mở.

Việc sử dụng các loại lũa và đá có hình dáng và kích thước tương tự sẽ tạo nên sự cân đối cho bể, có thể thêm một số cây thủy sinh khác để tăng tính sinh động cho bể.

Bố cục đá hồ thủy sinh

Bố cục đá hồ thủy sinh là cách sắp xếp đá để làm sao tạo nên một hồ nhỏ trong bể. Đây là cách bố trí phổ biến hiện nay bởi nhiều người ưa thích sự độc đáo của nó.

Có thể sử dụng các khối đá có kích thước và hình dáng lớn tạo nên một hồ nhỏ ở trong bể, sử dụng thêm các loại cỏ để tạo nên một khu vực xanh mát và đồng thời cũng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho bể.

Bố cục lũa và đá trong bể thủy sinh

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà thuysinh43 đã tìm hiểu được về những bố cục lũa và đá trong bể thủy sinh. Việc bố trí lũa và đá phù hợp với bể thủy sinh sẽ tạo nên vẻ đẹp và tính thẩm mỹ riêng của nó. Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách bố trí lũa và đá trên để tạo nên một bể thủy sinh đẹp, thu hút và đầy sống động nhé!