cá dọn bể cảnh

Cá dọn bể cảnh là loại cá khá đặc biệt, bên cạnh việc làm đẹp cho bể cá, nó còn đóng vai trò chủ đạo giúp dọn sạch môi trường nước trong bể. Từ đó, góp phần vào việc đảm bảo môi trường nước sạch sẽ cho các loại cá khác phát triển. Vậy, một số loại cá dọn bể bạn đã biết chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo một số loại cá dọn bể cảnh mà thuysinh43 tìm hiểu được ngay dưới bài viết dưới đây nhé!

Cá dọn bể cảnh là gì và tác dụng

Cá dọn bể cảnh là loại cá được nuôi trong hồ thủy sinh để giúp làm sạch và duy trì môi trường trong lành. Con cá dọn bể này thường có tên gọi khác như cá dọn rác, cá rửa bể hay cá lau kính,…

Cá dọn bể cảnh ngoài việc dùng để trang trí đẹp mắt cho bể thủy sinh thì còn có tác dụng chính là giúp làm sạch bể từ các chất thải và chất hữu cơ tàn dư trong môi trường nước. Các loại cá dọn bể cảnh này có thể ăn các loại rêu, thức ăn thừa, thậm chí là các phần mục đục của cây thủy sinh. Khi ăn, chúng sẽ làm sạch bề mặt của các vật liệu trong bể, như cát, đá,…

Cá dọn bể cảnh là gì và tác dụng

Đặc biệt, cá dọn bể cảnh thủy sinh có thể ăn các loại tảo như tảo nhớt và tảo lam. Nhờ vậy, chúng giúp kiểm soát sự phát triển của tảo trong bể, tạo nên một môi trường thủy sinh cân bằng và sạch sẽ. Điều này giúp môi trường nước tránh được tình trạng bị ô nhiễm và giữ cho cá trong bể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cá dọn bể cảnh này cũng cần được chăm sóc đúng cách, đảm bảo cung cấp đủ thức ăn để chúng có thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, không nên nuôi quá nhiều cá dọn bể cảnh trong một bể, vì có thể gây ra vấn đề về sức khỏe của cá và chất lượng nước trong bể.

Tóm lại, cá dọn bể cảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái, cá dọn bể cảnh cũng giúp tạo sự đa dạng và tính sinh động cho bể thủy sinh, bởi chúng thường có màu sắc đẹp và độc lạ, cùng với những hành vi thú vị khi dọn bể. Những loại cá dọn bể cảnh này thường sống theo bày đàn và sẽ không gây hại cho các loài cá cảnh khác.

Cá dọn bể cảnh là gì và tác dụng

Các loại cá dọn bể cảnh phổ biến

Cá chuột

Nếu bạn đang tìm một loài cá dọn bể thì cá chuột là sự lựa chọn tốt nhất cho bể thủy sinh của nhà bạn. Cá chuột được ví như cỗ máy ăn cả thế giới, từ rêu tảo hại đến các thức ăn thừa hay thậm chí là phân của các loài cá khác cũng có thể trở thành bữa ăn của chúng. Đặc tính ăn tạp này giúp nó được con người giao cho nhiệm vụ gìn giữ vệ sinh trong bể và ngăn chặn sự phát triển của các loại rong rêu và cặn bẩn.

Cá chuột vốn có bản tính hiền lành nhưng có thói quen sục nền để tìm kiếm thức ăn nên với những bể có đất nền mới, rễ cây chưa phát triển thì người chơi nên lưu ý nuôi. Chúng có thể trở nên nghịch ngợm trêu chọc các loại cá khác khi đói để tranh thức ăn. Người chơi nên chú ý để cho cá ăn lượng thức ăn như những loài cá khác.

Các dòng phổ biển thuộc cá chuột có thể kể đến như: Chuột trắng, chuột muối tiêu, chuột sao, chuột panda,…

Các loại cá dọn bể cảnh phổ biến

Cá bác sĩ

Cá bác sĩ với phần thân màu nâu cùng với các mảng đen, cá sống ở tầng đáy và hút các loại rong rêu, tảo có hại khác trên các bề mặt phía trong của bể (bề mặt bể, đồ trang trí,…). Chúng làm sạch các vết bẩn và tạo ra một môi trường nước sạch sẽ.

Cá trưởng thành có thể đạt tối đa khoảng 5cm, là một loài cá có tính cách hòa đồng, có thể thả chung bể cùng với nhiều loài cá khác như: Bảy màu, neon hay sọc ngựa,… Không giống với các dòng cá dọn bể cảnh khác, chúng có tính cách khá hiền lành, có thể nuôi ở bể thủy sinh có cát và sỏi mà không bị dũi nền.

Cá bác sĩ thuộc dòng ăn tạp, nhiều người lầm tưởng những loài dọn bể cảnh hay ăn rêu thì thường ăn chay nhưng không phải như vậy. Đối với cá bác sĩ cần chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý mới có thể phát triển khỏe mạnh. Các loại thức ăn tươi sống như trùn chỉ, bobo cũng là những món khoái khẩu và yêu thích của chúng. Bạn cần thay đổi món ăn từ 1 đến 2 lần/tuần để cá không bị ngán và phát triển bình thường.

Các loại cá dọn bể cảnh phổ biến

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm có thể là loài cá dọn bể cảnh có vẻ ngoài độc đáo khiến nhiều người ấn tượng qua cái nhìn đầu tiên. Nhìn phía trên xuống, cá có hình dáng giống như một chú bướm với phần thân hơi dẹt, các hoa văn trên lưng có màu nâu và vàng giúp nó có thể ẩn náu khỏi sự truy tìm của những kẻ thù. Về cấu tạo phần bụng của nó thì cá tỳ bà bướm là một trong những con cá có kích thước cơ bụng lớn.

Tỳ bà bướm có thể ăn tảo rêu có hại và các loại thức ăn thừa có trong hồ cá, tỳ bà bướm thích hợp với bể thủy sinh có lưu lượng nước cao cùng với dòng chảy mạnh. Khi nuôi dòng cá này cần trang bị thêm bộ lọc giúp tạo dòng chảy trong bể thủy sinh để cá luôn phát triển khỏe mạnh. Đây là một trong những loại cá dọn hồ có thể sống chung với nhiều loài cá khác miễn là có đủ không gian.

Các loại cá dọn bể cảnh phổ biến

Cá bống vàng

Cá bống vàng là một dòng cá dọn bể cảnh khá phổ biến hiện nay, với sức sống dẻo dai, có thể thích nghi với nhiều môi trường, ngay cả bể cá không có thiết bị lọc nước.

Cá toàn thân có màu vàng, dáng thon dài, thường di chuyển linh hoạt giúp dọn nhớt, rêu quanh thành bể. Bống vàng trưởng thành có thể đạt kích thước tối đa 15cm, là một trong những con cá dọn bể to nhất, tuy nhiên khi trưởng thành, nó sẽ lười dọn rêu hơn lúc bé vì khẩu vị của cá sẽ bị thay đổi theo sự phát triển của nó. Cá có phần miệng được cấu tạo như giác hút giúp công việc dọn rêu được thực hiện vô cùng dễ dàng.

Lưu ý, không nên nuôi quá nhiều cá bống vàng trong một bể thủy sinh vì sẽ có thể làm ảnh hưởng đến những dòng cá khác.

Các loại cá dọn bể cảnh phổ biến

Lời kết

Cá dọn bể cảnh không chỉ là những người bạn lý tưởng vệ sinh cho hồ cá cảnh, mà còn mang đến một hệ sinh thái trong lành và ổn định. Các loại cá dọn bể cảnh này sẽ hỗ trợ vệ sinh bể thủy sinh và duy trì môi trường sạch sẽ, ngăn chặn rêu tảo cũng như các chất độc hại trong bể phát triển. Với những ưu điểm trên, bạn có thể chọn một loại cá dọn bể bất kỳ mà thuysinh43 đã gợi ý trên để chúng trở thành sự đặc biệt cho bể cá cảnh của bạn nhé.